Thin Content Là Gì? Cách Nhận Biết và Khắc Phục Nội Dung Mỏng Mới Nhất

Đối với các bạn đang xây dựng website muốn nhiều trang nội dung của mình chiếm được thứ hạng cao trên bản tìm kiếm của Google. Trong khi bạn đang mắc những lỗi về nội dung mà vẫn mãi chưa thể on top. Hôm nay Gitizone sẽ giới thiệu một lỗi về nội dung làm cho website của bạn mãi chưa thể thăng hạng, đó là lỗi Thin Content.

Trong bài viết hôm nay mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu: Thế nào là thin content? Cách xác định và khắc phục lỗi này? Bạn hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới nhé.

1. Thin content là gì? Thin Content gồm những loại nào?

Thin Content được hiểu nôm na là nội dung mỏng hay nội dung kém chất lượng. Nội dung không mang lại quá nhiều ý nghĩa cho người dùng tìm kiếm. Ngoài ra bài viết thin content còn bị các thuật toán Google đánh giá thấp về mặt tối ưu.

2. Cách loại lỗi Thin Content phổ biến hay gặp hiện nay.

Sau khi tìm hiểu khái niệm về Thin Content, bạn cần phân loại những loại lỗi Thin Content hay gặp. Theo nguyên tắc đánh giá của Google thì chúng ta có thể phân lỗi nội dung mỏng theo những loại sau:

 • Website chép nội dung tự động.

Những website loại này đơn giản là những website sử dụng công cụ Ai biến nội dung của website sang website khác cùng lĩnh vực. Mục đích của những website này là theo túng thư hạng của Google mà không mang lại bất kỳ lợi ích gì chi người dùng.

Sau thời gian lâu dần Google sẽ không bỏ qua những trường hợp như vậy. Dưới đây là một số trường hợp hay gặp: Nội dung được được dịch ra từ ngôn ngữ khác và chỉnh sửa lại để xuất bản. Bài viết được công cụ Ai tạo ra bằng cách quét tự động. Bài viết được cóp nhặt từ nhiều nguồn khác nhau trên internet.

 • Website spam link Affiliate.

Hình thức Affiliate marketing là một hình thức khá phổ biến hiện nay. Có một số website thay vì đầu tư vào nội dung, giúp website phát triển. Thay vào đó dựa vào kiếm tiền hoa hồng từ Affiliate. Và spam khá nhiều liên kết sản phẩm, làm cho nội dung website kém đi. Điều này lâu dần sẽ làm cho thứ hạng website của bạn giảm dần.

Google Panda - Thuật toán phát hiện thin content

Tìm hiểu thêm: Thế nào là một bài viết chuẩn SEO? Cách viết bài chuẩn SEO.

3. Nội dung mỏng ảnh hưởng gì tới SEO website.

Để kiểm duyệt những nội dung Thin Content, Google đã sinh ra một ” công cụ” đó là Google Panda. Vậy để hiểu rõ hơn chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về Google Panda nhé.

Google Panda là một thuật toán Google phát triển để kiểm duyệt, đánh giá nội dung website. Qua đó nhằm loại bỏ những nội dung rác, sao chép, spam gây trải nghiệm kém cho người dùng.

Khi website của bạn đánh giá xấu từ Google thì tần suất Googlebot ghé thăm website của bạn sẽ thấp, website bạn ít được cập nhật. Lưu lượng truy cập tự nhiên sẽ giảm đán kể theo thời gian.

Có nhiều bạn có suy nghĩ viết nhiều bài viết hướng đến một từ khóa sẽ có cơ hội được Google xếp hạng cao trên bảng tìm kiếm. Tuy nhiêu đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, bạn sẽ làm cho Google “rối” không phân loại được đâu là nội dung chất lượng. Cũng như việc này sẽ làm cho người đọc không tìm được nội dung mình cần tìm khi có quá nhiều bài viết.

3. Cách xác định bài viết bị lỗi Thin Content.

Thin content ảnh hưởng rất nhiều tới SEO và làm cho website của bạn thứ hạng không được cao. Vậy làm cách nào để xác định một bài viết đang gặp phải lỗi nội dung mỏng. Dưới đây là các bước giúp bạn định lỗi này:

 • Bước 1: Thu thập toàn bộ thông tin dữ liệu webstie của bạn.

Để thu thập dữ liệu của website bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Streaming Fog, DeepCrawl,….

Sau đó bạn có thể thu thập các chỉ số SEO quan trọng như: lượt hiển thị bài viết, lượt nhấp bài viết, tỉ lệ thoát trang, tỉ lệ chuyển đổi,…. bằng công 2 công cụ hỗ trợ của Google là Google Analytics và Google Seach Console.

Sau đó hãy lập một bảng tổng hợp xác định từ khóa chính của từ bài viết, và kiểm tra xem bài viết đó đã đạt yêu cầu nội dung của từ khóa đó chưa. Để truy vấn thông tin từ bài viết bạn có thể làm theo các bước dưới đây:

+ Bạn có sử copy URL bài viết

+ Ở mục ” Hiệu suất” bạn tìm đến Bộ lọc chọn “Mới” tại tab “Trang” để có thể lọc được thông tin từ khóa, số lượt hiển thị, lượt nhấp và cả vị trí của bài viết đó.

Video hướng dẫn sử dụng Google Seach Console (Nguồn: Google Search Central)
 • Bước 2: Xác định, đánh giá cách nội dung bài viết.

Bước này khá quan trọng, để xác định được nội dung bài viết của bạn có bị dính lỗi thin content không thì bạn cần trả lời được những câu hỏi dưới đây:

+ Bài đăng trên website của bạn có từ khóa hướng đến một nội dung chủ đề hay không?

+ Bài đăng của bạn có nhắm đến mục tiêu đến một từ khóa hay không?

+ Có danh mục bài viết nào có quá ít bài viết không?

+ Có bài viết nào có số lượng từ quá ít không?

+ Có bài viết nào nhận được ít lượt tương tác, lượt hiển thị không?

Nếu câu trả lời là ” có ” thì bài viết của bạn đã bị dính lỗi thin content.

4. Cách khắc phục lỗi nội dung mỏng tránh hình phạt từ Google.

Sau khi xác định được các nội dung dính lỗi Thin Content bạn cần tìm cách khắc phục nó ngay lập tức. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi này mời bạn đọc tham khảo.

Cách khắc phục lỗi thin content

a. Loại bỏ các nội dung không có giá trị.

Bạn chỉ cần xóa bỏ những nội dung thin content ra khỏi website của mình. Vậy những nội dung nào không cần thiết nên xóa?

 • Bạn nên xóa những content có từ khóa mục tiêu không liên quan đến lĩnh vực mà website của bạn đang hướng đến.
 • Nên xóa bỏ những bài viết không có từ khóa chính, hoặc bài viết có từ khóa chính nhưng không có volume tìm kiếm, không có giá trị chuyển đổi.
 • Loại bỏ những nội dung lỗi thời. Ví dụ: Hướng dẫn sử dụng một nền tảng nào đó nhưng bây giờ nền tảng đó đã bị khi tử không còn được dùng nữa.
 • Gộp và xóa bỏ những danh mục trống và danh mục ít bài đăng.

b. Cải thiện lại nội dung bài viết.

Với những bài viết có nội dung thin content bạn có thể Audit content và chỉnh sửa lại cho nội dung bài viết chi tiết. Phù hợp với truy vấn và mang lại nhiều giá trị hơn cho người dùng. Đạt được những yêu cầu tính thân thiện do google đặt ra:

 • Hợp nhất những nội dung bị trùng lặp cùng một từ khóa nào bạn đã viết trước đó.
 • Xác định lại những từ khóa chính cho những nội dung bạn đã viết trước đó.
 • Xóa những nội dung quảng cáo hoặc CTA không cần thiết.
 • Tối ưu lại Tiêu đề, URL, thẻ meta description.
 • Thêm những nội dung trực quang hơn như hình ảnh, video. Giúp người dùng hiểu nội dung bạn muốn truyền tải một cách dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về Thin Content. Gitizone hy vọng giúp bạn hiểu được phần nào đó về lỗi này và thành công trong việc giúp website của mình chiếm lấy những thứ hạng tốt trên bảng tìm kiếm Google. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Gitizoner

ảnh động liên hệ GitiZone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *