SEO Là Gì? Mục Tiêu SEO Là Gì?

Khi xây dựng website, bạn thường muốn website hoạt động hiệu quả, tăng lượng trafic truy cập website. Để tăng lượng trafic truy cập hiện nay có một phương pháp giúp trang web của bạn tăng thứ hạng trên bảng tìm kiếm Google, phương pháp đó là SEO. Vậy SEO là gì? Mục tiêu SEO là gì? Trong bài viết dưới đây bạn cùng mình tìm hiểu nhé.

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO là quá trình cải thiện nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm (thông thường là Google), giúp người dùng có thể tìm thấy trang web của bạn.

Theo một nghiên cứu, trang web hiển thị mục đầu tiên trên tìm kiếm Google nhận được lên đến 95% lượt nhấp. Các trang web có xếp hạng cao trong danh sách tìm kiếm nhập về lược nhấp cao hơn.

Việc tối ưu hóa SEO thường tập trung vào SEO OnPage và OffPage.

SEO là gì

2. Những hoạt động chính khi SEO.

a. SEO OnPage.

SEO OnPage là phương pháp tối ưu hóa cả thiện khả năng hiển thị của các trang con trang web như tối ưu hóa content…. Phương pháp này thường được tối ưu và lặp đi lặp lại khi viết bài viết mới. Mục đích của việc này giúp cải thiện thứ hạng trang con website trên Google.

SEO OnPage là phương pháp dễ dàng đem lại hiệu quả nhanh chóng, kiểm soát được 100% kết quả.

b. SEO OffPage.

SEO OffPage là tập hợp các công cụ và thủ thuật tối ưu hóa các yếu tố ngoài website. Phương pháp này bao gồm các hoạt động như xây dụng link liên kết (Link Building), cải thiện marketing trên Social Media, Backlink,…. Từ đó giúp website bạn lên top Google.

Trong các yếu tố như Link Building, Marketing trên Social Media và nhiều yếu tố khác, SEO Backlink là yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất.

3. Mục tiêu khi SEO.

Mục tiêu chính của việc SEO là gia tăng thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm của Google. Việc này giúp thương hiệu của bạn đươc hiện diện nhiều hơn trong việc tìm kiếm của khách hàng, nâng cao uy tín, tìm kiếm khách hàng, tăng doanh thu,….

Theo một nghiên cứu cho thấy có đến 80% người dùng click vào kết qua tìm kiếm tự nhiên thay vì quảng cáo, và trong 80% đó có đến 65% người click vào top 5 kết quả xuất hiện trên cùng. Vì thế việc SEO là hết sức quang trọng.

Tìm hiểu thêm: Organic Traffic là gì? Organic Trafic có vai trò gì trong Marketing.

4. Các loại hình SEO thường gặp.

a. SEO tổng thể.

SEO tổng thể là tối ưu hóa toàn bộ website chuẩn hóa với những tiêu chuẩn của Google. Theo cùng với đó là một số phương pháp giúp nâng uy tín của website, nâng trải nghiệm người dùng trên website.

b. SEO từ khóa.

SEO từ khóa là tập trung tối từ khóa nhằm tăng thứ hạng của website trên bảng kết quả tìm kiếm của Google.

c. SEO ảnh.

Việc tối ưu hóa hình ảnh, giúp hành ảnh bạn cải thiện thứ hạng trên trang tìm kiếm hình ảnh của Google.

d. SEO Social.

Với việc kết hợp với các mạng xã hội Facebook, Twiter, …. giúp nâng thứ hạng lượt tìm kiếm tự nhiên trên trang Google.

e. SEO App.

Có thể hiểu SEO App là việc tối ưu hóa App trên của hàng ứng dụng CH Play, Apple AppStore,… Giúp cải thiện thứ hạng dễ dàng tiếp cận người dùng hơn.

f. SEO Local.

SEO Local là hình thức SEO phù hợp với các doanh nghiệm địa phương, giúp khách hàng tìm kiếm địa điểm của hàng, tăng lượng khách ghé cửa hàng.

SEO là gì? mục đích SEO là gì

5. Quy trình đơn gian khi SEO.

Quy trình SEO thường gồm 6 bước:

 • Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, bước này SEOer (người làm SEO) tiến hành tìm kiếm từ khóa, phân tích từ khóa.
 • Bước 2: Kiểm tra phân tích và đánh giá website đã chuẩn hóa SEO chưa.
 • Bước 3: Tiến hành tạo nội dụng chưa từ khóa chủ đề, bước này khá quan trọng : ” Content is the King”
 • Bước 4: Tối ưu hóa OnPage : Thẻ Meta, Heading, Internal Link, External Link,….
 • Bước 5: Xây dựng liên kết ngoài website.
 • Bước 6: Theo dõi, kiểm tra website đã được index Google chưa, kiểm tra thứ hạng website.

6. Các trường phái thường gặp khi làm SEO.

Hiên nay có 3 trường phái SEO phổ biến hay gặp: SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ xám.

SEO là gì 3

a. SEO mũ trắng.

SEO mũ trắng hay còn gọi là White Hat SEO là thuật ngữ để chỉ người làm SEO dùng các chiến thuật SEO phù hợp với điều khoản của công cụ tìm kiếm.

SEO mũ trắng sử dụng các phương pháp cải thiện thứ hạng của website chấp thuận các điều khoản của công cụ tìm kiếm như Google. Các thủ thuật SEO mũ trắng hay dùng là: Cung cấp nội dung chất lượng, cải thiện tốc độ tải trang, tối ưu hóa meta, tiêu đề,… SEO mũ trắng giúp website thăng hạng bền vững.

b. SEO mũ đen.

SEO mũ đen hay còn gọi là Black Hat SEO, phương pháp nay sử dụng thủ thuật tăng thứ hạng vi phạm các điều khoản của công cụ tìm kiếm như Google, Bing,.. Việc sử dụng các thủ thuật này có thể làm cho website của bạn bị phạt hoặc nặng hơn có thể bị loại ra khỏi bảng tìm kiếm.

Dưới đây là một số thủ thuật SEO mũ đen bạn nên tránh:

 • Nhồi nhét từ khóa, liên kết.
 • Trang chứ các nội dung độc hại.
 • Truy vấn tự động công cụ tìm kiếm.
 • Báo xấu đối thủ cạnh tranh.
 • …..

c. SEO mũ xám.

SEO mũ xám hay còn gọi là Gray Hat SEO, phương pháp này sử dụng thủ thuật SEO rủi ro hơn phương pháp SEO mũ trắng. Nhưng những thủ thuật đó không dẫn đến bị công cụ tìm kiếm cấm như phương pháp SEO mũ đen. Phương pháp SEO mũ xám được chuyên gia đánh giá: “Không phải thủ thuật nằm giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen, mà được thực hiện các chiến thuật chưa được xác định rõ ràng bởi tài liệu Google về cách hỗ trợ chiến thuật hoặc đối nghịch với tinh thần, các nguyên tắc được xuất bản của Google“.

Bạn có thể hiểu đơn giản SEO mũ xám là phương pháp không phải sử dụng phương pháp vừa SEO mũ trắng và lạm dụng SEO mũ đen. Phương pháp SEO mũ xám sử dụng các chiến thuật chưa được Google cấp phép mà cũng không cấm.

7. Ưu điểm của SEO trong Marketing và Business.

SEO có thể xem là một nhánh của Digital Marketing. Mỗi ngày trên công cụ tìm kiếm Google có đến hàng tỉ lượt tìm kiếm, lượng khách hàng chủ động khá nhiều. Vì vậy tiếp cận được lượng khách hàng này góp phần nâng cao thương hiệu của bạn.

Khi việc tiếp cận khách hàng nhiều trên website tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Biến người dùng thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp của bạn.

Thành Hội – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *