Organic Traffic là gì? Organic Trafic có vai trò gì trong Marketing.

Chắc hẳn thuật ngữ Organic Traffic không còn gì xa lạ với những người đang làm SEO hay những người đang tìm hiểu về SEO. Để biết website có tốt hay không bạn nhìn vào chỉ số Organic Traffic. Vậy Organic Traffic là gì? Nó có tầm quang trong thế nào trong Marketing online. Hãy cùng mình tìm hiểu về Organic Traffic trong bài viết dưới đây nhé.

1. Organic Traffic là gì?

Organic Trafic là thuật ngũ dùng để chỉ lượng truy cập vào website thông qua các công cụ tìm kiếm tự nhiên như Google, không bao gồm lượng truy cập quảng cáo trả phí của Google (hay còn gọi là Google Ads).

Hiểu đơn giản hơn, khi người dùng nhấp vào bất cứ kết quả nào không trả phí trên bản tìm kiếm thì được tính là Oganic Trafic.

Organic Traffic là lượng truy cập có thể xem là quan trọng nhất trên trang web của bạn bởi vì:

 • Organic Traffic đến từ nhu cầu mong muốn của khách hàng khi thực hiện việc tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google.
 • Khi khách hàng tìm kiếm có nhu cầu, và bạn có giải pháp hỗ trợ khách hàng đúng nhu cầu khách hàng mong muốn. Bạn sẽ có một khách hàng tiềm năng.

Tìm hiểu thêm: SEO Là Gì? Mục Tiêu SEO Là Gì?

2. Tầm quan trọng của Organic Traffic.

a. Nguồn truy cập chất lượng, độ chuyển đổi cao.

Như nói ở trên, Organic Traffic là lượng truy cập tìm kiếm chủ động đến website của bạn. Khác với các Traffic đến từ nguồn khác từ Facebook, Youtube, hay quảng cáo.

Organic Traffic cho thấy khách hàng quan tâm đến các thông tin, chủ đề xung quanh sản phẩm của bạn.

Thông qua lượng Organic Traffic có thể đánh giá:

 • Bài viết của bản cung cấp được thông tin khách hàng cần, sát với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.
 • Tăng được chuyển đổi, khách hàng tiếp cận thông tin đúng vào lúc có nhu cầu mong muốn ( dễ đưa ra quyết định)
 • Bạn có thể thực hiện việc điều hướng khách hàng đến kiến thức, thông tin xâu hơn. Việc này giúp bạn giữ chân lâu hơn khách hàng ở lại trang web của bạn, tạo niềm tin, tạo uy tín cho thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm, từ đó dễ dàng thuyết phục khách hàng hơn.

b. Organic Search mang về lượng Traffic lớn và bền vững.

Đối với các traffic từ nguồn quảng cáo sẽ không còn nếu bạn dùng hoạt động quảng cáo website. Nhưng đối với Organic Traffic thì lại khác, việc bạn có bài viết, sản phẩm hay dịch vụ được SEO lên top sẽ mang lại lượng Traffic cực kỳ bền vững mà không cần bỏ chi phí duy trì. Tuy nhiên việc duy trì từ bài viết trên top ổn định bạn cần tuân thủ các điều khoản của Google, nội dung bài viết thực sự chất lượng, cung cấp đúng nhu cầu khách hàng.

Organic Traffic mang lại phát triển bền vững website

c. Tối ưu được chi phí trong lâu dài.

Như đã nói ở trên, bạn sẽ không tốn thêm bất kỳ chi phí gì để cần phải duy trì Organic Traffic khi bài viết của bạn đã lên top. Chính vì thế để tối ưu chi phí trong lâu dài, bạn cần đầu tư xây dựng website bài bản ngay từ đầu. Website của bạn phải được tối ưu SEO theo phương pháp mũ trắng.

d. Gia tăng nhận diên thương hiệu, tăng lợi thế cạnh tranh, làm chủ ngành hàng.

Việc bạn xuất hiện bao phù từ khóa của một thị trường ngách nào đó. Khi người dùng tìm hiểu nghành hàng đó với nhiều từ khóa khác nhau. Website của bạn hiện diện nhiều khi người dùng tìm kiếm. Việc này tăng sự hiện diện và làm khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn. Trên thị trường hiện nay có một số đơn vị SEO bao phủ từ khóa ngành của mình khá tốt.

phát triển thương hiệu với Organic traffic

e. Dễ dàng phối hợp với cách kênh Marketing khác.

Việc tăng Organic Traffic là việc đầu tư cho SEO. Nhưng bạn nghĩ SEO là việc chỉ làm nội dung dạng text, bài viết blog thì bạn đã nhầm. Bạn có thể sáng tạo hơn để tạo ra những nội dụng sáng tạo như infographic, giúp nội dung của bạn tiếp cận được nhiều người dùng hơn.

f. Thấu hiểu khách hàng thông qua Organic Traffic.

Việc tìm kiếm mọi thông tin trên Google đã trở thành cách làm việc của mọi người, ” Cái gì không biết cứ hỏi Google” đã trở thành câu nói được nhắc đến khá nhiều. Thông qua việc SEO và nội dung chất lượng chủ sở hữu website nắm trong tay kho dữ liệu trả lời những truy vấn của khách hàng. Qua đó có thể có nắm được thông tin thị trường, mà không cần phải trải qua nghiên cứu thị trường.

Thông qua việc phân tích dữ liệu Organic Traffic từ Google Analytics, Google Search Console,… bạn có thể truy vấn được những trang đích khách hàng đã ghé thăm và mức độ quan tâm. Từ đó có thể khám phá được vấn đề, nhu cầu ẩn sau những chủ đề người dùng quan tâm.

3. Phân biệt Organic traffic với các loại traffic khác.

Traffic được tính khi có người dùng truy cập vào trang website của bạn. Lượng truy cập đến từ nhiều nguồn khác nhau, dựa trên nguồn truy cập đó thì chúng ta có thể phân loại như sau:

 • Organic Traffic là lượng Traffic đến từ tìm kiếm tự nhiên trên Google, hoàn toàn miễn phí.
 • Paid Seach là traffic đến từ quảng cáo trên Google. Bạn phải trả phí, giá thầu theo từ khóa.
 • Referral Traffic là traffic đến từ website khác trỏ về website bạn, bạn không phải mất bất kỳ chi phí nào.
 • Social Traffic là traffic từ mạng xã hội về trang web của bạn thông qua các bài chia sẻ. Đối với dạng này bạn có thể trả phí hoặc miễn phí.
 • Direct Traffic là người lượng truy cập đến từ việc người dùng nhập url trang web của bạn trực tiếp, mà không thông qua bất kỳ công cụ trung gian nào. Đối với dạng này thì hoàn toàn miễn phí.
 • Display Traffic là traffic đến từ quảng cáo Google Display Network, bạn phải mất phí cho từng lượt hiển thị.
 • Email Traffic lượng traffic này đến khi bạn sử dụng phần mền email marketing (như mailchimp, sendy) để gửi mail cho người đăng kí, có kết nối các phần mềm này với Google Analytics, mọi truy cập đến từ lượt nhấp ở các email này sẽ được ghi lại dưới dạng Email Traffic. Bạn sẽ mất phí khi sử dụng hình thức này.
Các loại Organic Traffic

4. Một số cách tăng chỉ số Organic Traffic.

a. SEO chuẩn Website là con đường tạo Organic Traffic ổn nhất.

Phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một trong những phương pháp kéo Organic Traffic bền bỉnh nhất hiện nay. Thay vì đầu tư vào quảng cáo với mức chi phí cao, doanh nghiệp nên đầu tư vào SEO, tối ưu hóa website trở thành môi trường thân thiện với công cụ tìm kiếm Google. Tạo điều kiện Googlebot có thể đọc hiểu được website chúng ta đang truyền tải gì, từ khóa, nội dung hướng đối tượng nào từ đó xếp hạng nội dung trên trang tìm kiếm.

Người dùng có xu hướng tìm kiếm thứ mình cần với một từ khóa dài để tìm thấy nội dung mà họ mong muốn nhất. Vì vậy thay vì tập trung vào từ khóa ngắn chung chung, người làm SEO (SEOer) có thể tìm kiếm từ khóa dài để tiếp cận khách hàng. Người tìm kiếm từ khóa dài mức độ chuyển đổi cũng cao hơn người tìm kiếm từ khóa ngắn.

b. Đảm bảo bài viết được Index.

Để bài website của bạn xuất hiện trên xếp hạng tìm kiếm, trước hết bạn phải được Google Index ( lập chỉ mục) bài viết của mình.

Bạn có thể mở Google Search Console và tiến hành khai báo URL bài viết bạn cần Google index. Bạn phải thường xuyên kiểm tra link bài viết mới mình đã được index chưa. Nếu chưa được index thì bạn hãy tìm hiều nguyên nhân: có thể bạn chặn index từ Google,…. và tìm cách khắc phục nó ngày nhé.

c. Tạo content chất lượng – xây dựng lượng Organic Traffic bền vững.

Tạo những content chất lượng mang lại giá trị cho khách hàng là một cách giúp Google đánh giá được sự uy tín của website. Qua đó đánh giá thứ hạng cao cho website của bạn.

Content trong Organic Traffic

Những thông tin bạn cung cấp đến người dùng cần có độ chính xác, độ tin cậy cao. Qua đây tăng được nhận diện thương hiệu mà còn tăng khả năng chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

d. Xây dựng liên kết tăng độ tin cậy cho Website.

Việc xây dựng một hệ thông link liên kết đến website chất lượng là một trong những yếu tố Google xếp hạng bài viết của bạn.

Tìm hiểu thêm: BackLink Là Gì? Tiêu Chí Của Một Backlink Chất Lượng.

e. Quảng bá Website bạn trên các nền tảng mạng xã hội.

Việc phát triển mạnh mẽ của cách nền tảng mạng xã hội với lượng lớn người dùng. Bạn có thể tăng sự xuất hiện của website mình trên các nền tảng mạng xã hội. Đây cũng là cách gởi một tín hiệu tốt đến Google, giúp bạn vươn lên hạng cao hơn trên bản tìm kiếm.

f. Luôn luôn làm mới nội dung, cập nhật tăng trải nghiệm người dùng Website.

Google luôn đánh giá cao các website luôn cập nhật nội dung mới, cập nhật cải tiến hoàn thiện trải nghiệm người dùng tốt hơn. Giúp người dùng ở lại lâu hơn và thường xuyên quay trở lại website của bạn.

5. Cách đọc các chỉ số Organic Traffic.

a. Đọc chỉ số Organic Traffic trên Google Search Console.

Bạn có thể đọc chỉ số Organic Traffic trên Google Seach Console theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào tài khoản Google Seach Console của bạn.
 • Bước 2: Chọn vào ” Hiệu suất
Cách xem Organic Traffic trên Google Seach Console

Dữ liệu trên Google Seach Console cho ta biết:

 • Chính xác lượng truy cập vào trang web và từ trang đích.
 • Đo được lượng hiển thị và lượt nhấp từng từ khóa riêng lẻ.
 • Qua dữ liệu bạn có thể biết được lượt hiển thị, cũng như nội dung khách hàng đang tìm kiếm nhiều, cũng như CTR. Giúp bạn có thông tin có thể tối ưu website của mình hoạt động một cách tốt hơn.

Google Seach Console là công cụ phân tích Organic Traffic sâu nhất, công cụ này sẽ hỗ trợ bạn phân tích cả từ khóa, lượt hiển thị và cả lượt nhấp vào trang web của bạn. Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về công cụ này TẠI ĐÂY.

b. Đọc chỉ số Organic Traffic trên Google Analytics

Để đọc số lượt Organic Traffic trên Google Analytic bạn có thể làm theo những bước dưới dây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Google Analytic có liên kết với website.
 • Bước 2: Sau khi bản điều khiển hiện lên -> Bạn chọn “Thu nạp” -> sau đó chọn ” Tất cả lượng truy cập
 • Bước 3: Bạn tiếp tục chọn vào ” Nguồn/phương tiện

Sau đó bạn chọn vào ” google/ organic”, bạn sẽ nhận được kết quả Organic Traffic 2 dạng số liệu và biểu đồ.

Dữ liệu Google Analytic được cập nhật liên tục hàng ngày. Ngoài Organic Traffic bạn có thể xem được Social Traffic, Direct traffic,… Và một số chỉ số quan trọng như time on site, luồng hành vi, bounce rate (tỉ lệ thoát trang),…. của website. Bạn có thể theo dõi phân tích chỉ số này cải thiện web chất lượng hơn.

c. Đọc chỉ số Organic Traffic bằng một số công cụ bên thứ 3.

 • Ahref
  • Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản Ahref của bạn.
  • Bước 2: Trên thanh công cụ bạn chọn vào ” Site explorer “
  • Bước 3: Nhập tên miền bạn muốn kiểm tra dữ liệu
Cách xem Organic Traffic trong Ahrefs
 • Similarweb
  • Bước 1: Cài đặt Add on Similarweb trên trình duyệt của bạn ( thường là Chrome hoặc Edge)
  • Bước 2: Sau khi cài đặt xong bạn click vào biểu tượng Similar góc trên bên phải trình duyệt.
  • Bước 3: Xem kết quả Organic Traffic qua 2 biểu đồ.

Hai công cụ này có thể xem Organic Traffic của bất kỳ trang web nào. Từ đó bạn có thể xem và phân tích, so sánh với website của đối thủ, qua đó có chiến lược SEO phù hợp.

Trên đây là một phần nhỏ thông tin về Organic Traffic. Giúp bạn cái nhìn tổng quát về lượng truy cập tự nhiên. Qua đây cho bạn thấy được tầm quan trong của Organic Traffic với Marketing. Giúp bạn biết được một số yếu tố SEO, phát triển doanh nghiệp bền vững trên nền tảng website.

GitiZone hi vong mang lại thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

GitiZone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *