Meta Title Là Gì? Tiêu Chí Viết Title Chuẩn SEO, Tăng Tỉ Lệ Click.

Trong kỹ thuật SEO OnPage, Meta title đóng vai trò khá quan trọng. Trong bài viết hôm này, mình cũng các bạn tìm hiểu thông tin về meta title. Nhưng tiêu chí đánh giá một thẻ tiêu đề chuẩn SEO. Các bạn cùng mình tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

1. Meta title là gì?

a. Khái niệm.

Meta Title được Moz định nghĩa là thẻ HTML chỉ định cho tiêu đề của trang web. Thẻ meta title được hiển thi chung mới thẻ mô tả (Meta Description) trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Thẻ tiêu đề của một trang web mô tả ngắn gọn và chính xác nội dung của một trang.

Mã code của meta title trong HTML có dạng:

<head> <title> Tiêu đề </title> </head>

Định dạng tối ưu thường có dạng: Từ khóa chính , từ khóa phụ – Tên thương hiệu của bạn.

Tham khảo thêm: Những Yếu Tố Quan Trọng Quyết Định Thành Công Trong SEO Website

b. Vị trí xuất hiện của thẻ tiêu đề.

  • Hiểu thị trên công cụ tìm kiếm (SERPs)
Thẻ tiêu đề meta title là gì 1

Trên công cụ tìm kiếm (SERPs) meta title của trang website sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Meta title mang ý nghĩa rất quan trọng giúp người dùng đưa ra quyết định có đọc nội dung bài viết hay không.

  • Hiển thị trên mạng xã hội.
vị tríThẻ tiêu đề meta title trên mạng xã hội

Thẻ tiêu đề sẽ hiển thị dới ảnh đại diện trên những chia sẻ trên mạng xã hội. Cũng như trên tìm kiếm, thẻ tiêu đề giúp người dùng đưa ra quyết định có click vào để đọc thông tin chính của trang web của bạn hay không.

  • Hiển thị trên trình duyệt.
vị trí Thẻ tiêu đề meta title trên trình duyệt

Thẻ tiêu đề sẽ hiển thị trên đầu tab trình duyệt khi bạn mở trang web. Ở trường hợp này giúp người dùng nhận biết nội dung bài viết khi mở nhiều tab trên trình duyệt.

2. Meta title có vai trò gì trong SEO.

  • Thẻ tiêu đề là một yếu tố đánh giá xếp hạng SEO.

Một thẻ tiêu đề đảm bảo khi có từ khóa chính và đảm bảo ngắn gọn xúc tích. Một trong những yếu tố qua trọng giúp Google xếp hạng bài viết của bạn tốt hơn.

  • Tiêu đề ảnh hưởng trực tiếp đến CTR.

Việc có một thẻ tiêu đề hay, ngắn gọn, hướng đến người dùng giúp tăng tỉ lệ click vào trang web của bạn. Từ đó giúp tăng tỉ lệ CTR cho trang.

  • Tiêu đề mô tả ngắn gọn thông tin nội dung bài viết.

Một tiêu đề mô tả ngắn gọn thông tin bài viết, từ đó giúp người dùng có thể định hướng được thông tin mình đang muốn tìm kiếm .

3. Những tiêu chí đánh giá một Title chuẩn SEO mới nhất.

a. Độ dài của meta title của trang web.

Để hiển thị đầy đủ trên kết quả tìm kiếm, thì meta title chứa bao nhiêu ký tự thì tối ưu. Bạn cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Độ dài tối ưu của meta title là khoảng từ 65- 70 ký tự (tương đương khoảng 512 pixel), thì kết quả tìm kiếm hiển thị đầy đủ nhất.

Trong trường hợp các bạn đặt một tiêu đề dài hơn khoảng ký tự trên, thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị dấu “….” cho phần ký tự bị thừa. Người dùng sẽ không nắm được ý nghĩa hoàn toàn của tiêu đề này, từ đó mang lại trải nghiệm không tốt. Vị thế bạn nên tối ưu độ dài tiêu đề trang web.

độ dài meta title

b. Mỗi trang web có một thẻ tiêu đề duy nhất.

Tiêu chí đánh giá tiếp theo một thẻ tiêu đề chuẩn SEO. Thẻ tiêu đề đó phải là duy nhất không trùng lặp với bất kì trang web nào khác trên trang web của bạn.

Khi bạn tạo một thẻ tiêu đề duy nhất, thì công cụ tìm kiếm sẽ hiểu đây là nội dung duy nhất có giá trị, từ đó đó giúp hướng trang đến người dùng. Việc này giúp bạn dễ dàng hơn thành công trong SEO trang web.

Việc này còn giúp Google Index nhanh hơn bài viết của bạn. Tránh bạn làm cho Google bối rối khi đọc trang web của bạn.

Ngoài ra, bạn không nên dùng các tiêu đề kiểm chung chung như: Trang chủ, danh mục, sản phẩm,… Thẻ tiêu đề dạng này sẽ làm cho bạn dễ bị trùng lắp với tiêu đề trên trang, cũng như ngoài trang. Việc đặt tiêu đề chung chung như thế còn giảm tỉ lệ click bài viết vào trang.

c. Tối ưu từ khóa trong thẻ tiêu đề.

Đặt từ khóa quan trọng, từ khóa chính lên hàng đầu có tác động giúp bạn cải thiện thứ hạng trên Google. Đặt từ khóa chính đầu hàng còn giúp tăng sự chú ý của người dùng từ đó dễ đưa ra quyết định click vào trang hơn. Ngoài ra việc đặt từ khóa chính lên hàng đầu tránh bị che đi từ khóa quan trong trên bảng tìm kiếm.

Không nên lạm dụng quá nhiều từ khóa, việc lạm dụng từ khóa trong thẻ tiêu đề không bị Google phạt. Tuy nhiên việc lạm dụng từ khóa sẽ gây trải nghiệm xấu cho người dùng, giảm tỉ lệ click.

d. Mô tả ngắn gọn, xúc tích nội dung.

Thẻ tiêu đề phải mô tả ngắn gọn nhưng phải bao hàm nội dung cần nói đến của toàn bài viết.

Khi ngày công nghệ phát triển con người có xu hướng lười đi, người dùng có xu hướng tìm hiểu những nội dung hướng đến nhu cầu của họ. Việc bạn tạo một thẻ tiêu đề ngắn gọn, xúc tích giúp tăng tỉ lệ click vào trang của bạn hơn.

Ngoài việc ngắn gọn, bạn còn phải tạo tiêu đề hấp dẫn người đọc, kích thích người đọc đưa ra quyết đinh click trang của mình.

d. Hướng đến người dùng.

  • Tiêu đề phải luôn hướng đến khách hàng của bạn.

Mục tiêu cuối cùng việc SEO đem bài viết hướng đến người dùng. Tiêu đề bài viết không được đánh lừa người dùng làm tăng tỉ lệ thoát trang, gây ảnh hưởng đến SEO lâu dài.

  • Tạo môt tiêu đề gây chú ý với người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo sự chú ý đến người dùng tăng tỉ lệ click bằng một số mẹo:

– Kích thích bằng người dùng bằng một số từ như: Đọc ngay, nhanh tay,….

– Sử những từ gây sự tò mò như: Bí mật, Nội dung bất ngờ,….

– Nắm bắt tâm lý thích miễn phí người dùng.

  • Nên đề cập đến lợi ích của khách hàng hơn là tính năng.

Theo tâm lý tìm người dùng họ thường tìm kiếm từ khóa giải quyết vấn đề họ đang gặp phải. Việc đưa tiêu đề hướng tới lợi ích khách hàng cũng nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ người dùng.

Trên đây thông tin cơ bản về thể tiêu đề (Meta Title), vai trò của thẻ tiêu đề trong SEO, những tiêu chí đánh giá thẻ tiêu đề. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích giúp bạn có tiêu đề hay cho bài viết của mình. Các bạn có thắc mắc gì có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ TẠI ĐÂY, mình sẽ giúp bạn giải đáp. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *