Thế nào là viết bài chuẩn SEO? Cách viết bài chuẩn SEO.

Trong SEO có câu ” Content is King”, vậy để tạo ra content (nội dung) hay bạn cần có kiến thức và kỹ năng viết bài về nội dung đó. Hôm nay mình sẽ giúp bạn hiểu thế nào là môt bài viết chuẩn SEO. Cách viết bài chuẩn SEO. Hãy cũng Gitizone tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

1. Bài viết chuẩn SEO là gì?

Bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung hữu ích với người dùng, ngoài ra còn được triển khai các kỹ thuật SEO nhằm giúp Google nhận diện thúc đẩy bài viết có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Một bài viết chuẩn SEO có thứ hạng cao có thể mang về lượng lớn Organic Trafic cho website của bạn.

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn, một bài viết chuẩn SEO là bài viết có nội dung Google vừa hiểu được. Đồng thời nội dung đó vẫn mang lại giá trị cho người dùng.

Hai trường hợp hay gặp phải:

 • Người viết nội dung chỉ chăm chăm đến nội dung Google hiểu lồng ghép quá nhiều từ khóa. Việc lồng ghép quá nhiều từ khóa làm cho bài viết mất đi sự tự nhiên, làm cho người dùng khó chịu khi tiếp cận nội dung.
 • Người viết nội dung chỉ chú ý đến trải nghiệm người dùng mà không lồng ghép những từ khóa quan trọng, giúp công cụ tìm kiếm biết bài viết bạn đang nói về nội dung gì. Từ đó làm cho bài viết của bạn không có thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Dẫn đến ít người dùng tiếp cận được bài viết của bạn.

Google ngày càng siết chặt các trường hợp đi Backlink không tự nhiên, với việc cập nhật thuật toán (bạn có thể tham khảo tại Google Seach Central). Cho thấy rằng Google càng ngày chú trọng đến nội dung, đây là tin vui cho những SEOer theo trường phái SEO chứ trọng đến nội dung, và đáng buồn cho những SEOer theo trường phái backlink.

Tìm hiểu thêm: SEO là gì? Mục tiêu SEO là gì?

2. Quy trình viết bài chuẩn SEO đơn giản.

Dưới đây là các bước giúp bạn viết một bài viết chuẩn SEO:

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính và từ khóa phụ.
 • Bước 2: Lập dàn ý nội dung cho bài viết.
 • Bước 3: Bắt đầu viết nháp.
 • Bước 4: Tối ưu hóa, cấu trúc bài viết chuẩn SEO.
 • Bước 5: Thêm hình ảnh, video, link….
 • Bước 6: Kiểm tra tinh chỉnh, Upload bài viết lên website.
Cách viết bài Chuẩn SEO
Các bước viết bài chuẩn SEO

Mình sẽ phân tích chi tiết các bước giúp bạn hiểu rõ hơn nhé:

a. Xác định chủ đề, từ khóa chính phụ cần viết.

Bạn cần xác định rõ ràng chủ đề, việc xác định chủ đề bài viết giúp bạn bám xác nội dung cần truyền tải đến người dùng.

Như bạn đã biết cỗ máy tìm kiếm hoạt động theo cách tìm kiếm các từ khóa của người dùng. Việc xác định các từ khóa chính phù hợp để viết bài, ngoài ra bạn còn phải tìm các từ khóa phụ cùng ý nghĩa nhưng khác nhau một chút về câu chữ hay còn gọi là từ khóa phụ. Từ khóa phụ giúp bạn tránh lặp quá nhiều từ khóa chính, làm đa dạng hóa từ khóa khi người dùng tìm kiếm. Từ khóa phụ giúp cho bài viết thanh thoát, hợp ngữ cảnh hơn.

Như vậy từ khóa là một trong những yếu tố quan trọng của một bài viết chuẩn SEO cần có. Vậy làm thế nào để xác đinh từ khóa?

Trước khi viết bài, bạn cần lập một kế hoạch SEO cho trang web của mình. Để lập kế hoạch SEO bạn cần xác định những vấn đề dưới đây:

 • Xác định chủ đề tổng thể của website.

Bạn cần xác định chủ đề website của bạn cần đưa những thông tin về lĩnh vực gì. Ví dụ: Nếu bạn xây dựng website về bán thiết bị di động. Để xây dựng một website chuẩn SEO bạn cần viết những bài viết liên quan như: hướng dẫn sử dụng thiết bị, mẹo sử dụng, các tính năng ẩn của thiết bị,…..

 • Tìm hiểu về lĩnh vực bạn cần viết.

Nếu bạn chưa có kiến thức hoặc chưa hiểu rõ về lĩnh vực mình định viết. Bạn có thể tìm kiếm những nguồn thông tin uy tín trên internet để tìm hiểu về lĩnh vực mình đang định viết. Cách này giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực mình định viết, đem lại nội dung bổ ích cho người dùng.

 • Tìm từ khóa liên quan chủ đề bạn định viết.

Hiện nay có khá nhiều công cụ phân tích nghiên cứu từ khóa như: Google Keyword Planner, Google Trend, Keyword Tool, Ahreft,…. Tiến hành sử dụng công cụ tìm kiếm xác định từ khóa liên quan. Sau khi xác định từ khóa liên quan bạn tiên hành xác định số lượt tìm kiếm hàng tháng của từ khóa đó, độ khó từ khóa, mức độ cạnh tranh chọn từ khóa phù hợp.

Sau đó tiến hành phân tích đối thủ. Bạn có thể tránh những từ khóa trang web lớn tiến hành SEO bạn khó cạnh tranh top với website đó. Bạn nên tiến hành lựa chọn từ khóa ngách có lượt tìm kiếm lớn, mức độ cạnh tranh thấp mức độ SEO thành công sẽ cao hơn.

 • Sắp xếp từ khóa nhóm liên quan.

Sau khi lựa chọn được từ khóa bạn tiến hành sắp xếp từ khóa vào từ nhóm liên quan, để dễ dàng lên kế hoạch SEO.

b. Lập dàn ý những nội dung cần viết.

Sau khi xác định được chủ đề bài viết, từ khóa chính phụ. Bạn có thể tiến hành xây lập dàn ý nội dung cho bài viết. Trước khi viết bạn cần xác định: Bài viết viết để làm gì? đáp ứng nhu cầu gì của người dùng? Nó giúp người dùng giải quyết vấn đề gì?

Cũng giống như một bài làm văn, bài viết gồm ba phần: Phần mở đầu, phần thân bài và phần kết bài.

 • Phần mở đầu: Giới thiệu, dẫn dắt chủ đề cần viết. Phần này nên phần mang lại nội dung giá trị nhất của bài viết. Bởi đây là phần quan trong quyết định người dùng có đọc tiếp hay thoát khỏi trang web của bạn. Bạn cần lồng ghép nội dung đi thẳng vào vấn đề chủ đề của bài viết kéo người dùng ở lại đọc tiếp phần thân bài. Bạn có thể xây dựng bài viết theo phương pháp 5W1H ( What – Who – When -Where – Why – How).
 • Phần thân bài: Trình bay chi tiết nội dụng, bạn cần viết những nội dung quan trọng trước. Cần có hình ảnh đi kèm giúp mô tả sinh động nội dung bạn đang trình bày.
 • Phần kết bài: Tổng kết lại nội dung bài đã phân tích. Lời kêu gọi hành động cụ thể.

c. Bắt đầu viết nháp theo dàn ý đã lập ra trước đó.

Trước hết bạn cần lập dàn ý cho những nội dung bạn cần viết. Việt này sẽ giúp bạn tránh bỏ soát ý trong quá trình viết bài. Bạn cũng có thể bổ sung thêm ý trong suốt quá trình viết bài.

Trong quá trình viết nếu bạn gặp chủ đề khó hoặc từ khóa khó. Bạn có thể chuyển sang từ khóa dễ hơn cùng lĩnh vực để triển khai. Nếu sếp bạn muốn bạn viết chủ đề từ khóa đó. Bạn cần tìm hiểu rõ về từ khóa chủ đề đó, sau đó cứ viết ra những gì mình nghĩ xung quanh dàn ý mình đã lập ra. Và tiến hành sửa chữa lại sau khi đã viết xong. Việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn những từ khóa bạn đã hiểu rõ.

Thế nào là viết bài chuẩn SEO

d. Tối ưu hóa, cấu trúc bài viết phù hợp với các nguyên tắc SEO.

Sau khi viết bài viết xong, bạn cần đọc lại bài viết và đếm xem trong bài viết đã có bao nhiêu từ khóa. Từ khóa chính và từ khóa phụ đã được rải điều trong bài chưa. Tần suất xuất hiện của từ khóa không quá nhiều cũng không quá ít.

Nếu số lần xuất hiện từ khóa ít thì con bot cửa Google khóa nhận biết được bài viết bạn đang nói về nội dung gì. Còn nếu bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết của mình, thì sẽ làm cho người đọc bị khó chịu, và con bot của Google sẽ đánh spam từ khóa cho bài viết của bạn. Hai trường hợp trên đều không giúp ích cho việc SEO của bạn. Nên vì thế bạn nên hài hòa, điều chỉnh sao cho phù hợp. Theo như kinh nghiệm viết bài của mình thì trong đoạn văn 100 – 150 từ/ lần xuất hiện từ khóa.

Những lưu ý khi tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO:

 • Trong thẻ title, thẻ meta keyword, thẻ meta description.
 • Trong các tiêu đề bài viết: Cần có trong H1; Trong tiêu đề phụ (H2, H3).
 • Tối ưu URL phải có chứa từ khóa.
 • Phải thêm link vào bài viết.
 • In đam những từ khóa quan trọng. Chỉ nên in đậm vài từ ở đầu, giữa và cuối, việc này giúp con bot dễ dàng quét thông tin từ khóa. Tuy nhiên nếu gạch dưới quá nhiều sẽ làm cho người đọc cảm thấy khó chịu.

Cần lưu ý việc chèn từ khóa vào bài phải mạch lạc. Tránh việc chèn vô tội vạ làm cho bài viết lủng củng, làm giảm trải nghiệm đọc của người dùng, tặng tỉ lệ Bounce Rate thời gian lâu dần cũng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng của bài viết.

e. Thêm hình ảnh, video, link,…. vào bài viết.

Một bài viết muốn chuẩn SEO thì không thể thiếu hình ảnh, video, internal link và external link. Các website chưa nội dung hữu ích nội dung hữu ích cần chứa hình ảnh mô tả cho nội dung đó. Ngoài ra hình ảnh, video giúp giữ chân người dùng lâu hơn trên website của bạn từ đó giúp giảm tỉ lệ Bounce Rate và tương tác của người dùng.

Công cụ tìm kiếm đánh giá cao, một website xây dụng nội dung nhỏ dựa trên một chủ đề lớn nào đó. Ví dụ lĩnh vực SEO để hiểu rõ về lĩnh vực SEO chúng ta có thể viết các bài viết như: SEO là gì?, Cách làm SEO cho website, Cách viết bài chuẩn SEO,…. Sau đó bằng cách link các bài viết đó lại với nhau. Bạn cũng có thể link các bài viết có độ uy tín cao từ ngoài website của mình. Bằng các hệ thống link nhu thế này giúp công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng xác định được chủ đề website của bạn đang nói đến. Cũng như có thể nhanh cho xác định được tổ chức website của bạn từ đó điều hướng người dùng một cách tốt hơn.

Lưu ý: Bạn cần phải nhập Alt Text cho mình ảnh của mình.

f. Tinh chỉnh, lượt bỏ lỗi, tối ưu, upload bài viết lên website.

Sau khi đã viết bài và tối ưu, thêm hình ảnh. Cuối cùng thì bạn cần kiểm tra bài viết lại một lần nữa trước khi upload nó lên website.

Trước khi upload bạn cần kiểm tra lại:

 • Các thẻ như meta title, meta keyword, meta description đã có chứa từ khóa và đã được điền đầy đủ chưa.
 • Hình ảnh đã được thêm alt text chưa.
 • Đã in đậm các từ khóa quan trong chưa.
 • Đã tối ưu các thẻ H1, H2, H3 ,.. chưa. Chúng đã chưa từ khóa phù hợp chưa.
 • Đường link đã được chèn vào đúng vị trí chưa.
 • URL bài viết đã chuẩn SEO và có chứa từ khóa hay không.
Thế nào là viết bài chuẩn SEO - GitiZone

Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Value: Mang lại giá trị cho người đọc, đáp ứng đúng nhu cầu người đọc.
 • Uniqueness: Phải có sự độc đáo riêng, đặc biệt không copy ngôn từ bài viết của website khác.
 • Sapo: Cung cấp thông tin hữu ích, hấp dẫn cho người đọc.
 • Catch-Title: Tiêu đề hấp dẫn thu hút người đọc.
 • Chia bài viết thành nhiều đoạn nhỏ giúp người đọc dễ dàng đọc.

Trước khi đăng tải bài viết công khai bạn cần xem bài viết ở chế độ Preview để kiểm tra lại một lần nữa bố cục của bài viết.

Trên đây là những gì cần viết bài chuẩn SEO. Bạn cần bắt tay vào thực hành để có thể nắm vững hơn. Trong quá trình viết, bạn nên nhớ mục tiêu cuối cùng là nội dung phải hướng đến đọc giả một cách rành mạch và rõ ràng nhất. Việc SEO cũng chỉ là công cụ giúp bài viết tiếp cận đến người dùng mà thôi. Nhưng muốn lâu dài thì nội dung trên website của bạn cần có giá trị với bạn đọc. Và hãy luôn nhớ rằng : ” Content is King”

Bạn có nhu cầu thiết kế website, viết bài chuẩn SEO, dịch vụ SEO thì có thể liên hệ : 077.2839.279 (Mr. Hội) để được tư vấn. Hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

GitiZone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *